Shrimp Fried Rice ข้าวผัดกุ้ง
Ingredients ส่วนประกอบ
- 2 large eggs ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 2 ฟอง
- Kosher salt เกลือโครเชอร์ หรือเกลือธรรมดาที่เราใช้ปกติก็ได้ค่ะ แต่เอ๊ะ แล้วเกลือโครเชอร์ที่ว่ามันคืออะไร ....
- เกลือโครเชอร์ เป็นเกลือสามารถเข้ากันได้ดีกับอาหารทุกเมนู เพราะเกลือโครเชอร์จะละลายตัวภายในระยะเวลาสั้น ๆ และรสสัมผัสก็ยังกระจายตัวเข้าไปในอาหารได้รวดเร็วด้วย ดังนั้นเชฟส่วนใหญ่จึงมักจะใช้เกลือชนิดนี้โรยลงบนอาหารต่าง ๆ ผลึกของเกลือโคเชอร์ค่อนข้างขรุขระ เนื้อหยาบ ซึ่งผลึกลักษณะแบบนี้มีประโยชน์กับการทำอาหารมาก เพราะสามารถให้รสชาติที่ยอดเยี่ยมได้ ถึงแม้จะใช้ในปริมาณที่เล็กน้อย นอกจากนี้เกลือชนิดนี้ยังไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่ใช้ในการป้องกันการจับตัวเป็นก้อนของอาหารแห้งประเภทที่เป็นผงด้วย (Anti-caking agent) #ข้อมูลจาก kapook
- 2 tablespoons vegetable oil น้ำมันพืชสองช้อนโต๊ะ
- 1 1/2 tablespoons low-sodium soy sauce น้ำปลาโลว์โซเดียม 1 1/2 หรือน้ำปลาปกติที่ใช้ก็ได้ค่ะ
- 1 teaspoon sesame oil น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- 1/2 pound medium shrimp, peeled, deveined and cut into pieces กุ้งปอกเปลือก เอาเส้นเลือดดำออก แบหั่นเป็นชิ้น
- คำศัพท์ peeled เปลือย
- devein เอาเส้นโลหิตดำออก
- 1/2 pound ประมาณ 2.2 ขีด
- 1 tablespoon minced peeled ginger ขิงบด 1 ช้อนชา
- fresh or frozen snow peas ถั่วลันเตา
- ถั่วลันเตาเป็นพืชในตระกูลถั่วที่มีชื่อสามัญเรียกกันอยู่หลายชื่อคือ Sugar pea, Shelling pea, field pea, green pea. snow pea
- 1 cup shredded carrots แครอทหั่นฝอย 1 ถ้วย
- 1 bunch scallions, chopped ต้นหอมสับ 1 ต้น
- ต้นหอมมีชื่อเรียกหลายอย่างเช่น spring onion salad onion,green onion,scallion
- 3 cups cooked white rice ข้าวสวย
วันนี้เราก็รู้คำศัพท์ที่เป็นส่วนประกอบของการทำข้าวผัดกุ้งแล้วค่ะ ตอนหน้ามาลงมือทำกันค่ะ ข้าวผัดกุ้ง Shrimp Fried Rice กับ AVA พาท่องศัพท์ภาษาอังกฤษค่ะ
ขอบคุณสูตรอาหาร และรูปภาพ http://www.foodnetwork.com ,Kapook
แสดงความคิดเห็น